Giải pháp tao nhã của Ryan Mason cho các vấn đề của Tottenham

Đối đầu với Crystal Palace, huấn luyện viên trưởng tạm quyền Ryan Mason đã đưa ra một giải pháp tinh tế cho những khó khăn gần đây của Tottenham; Nó có hiệu quả với Villa không?

Hàng phòng ngự của đội gần đây là một mớ hỗn độn, với rất nhiều pha tấn công. Trong khi bộ ba hậu vệ phải chịu đựng lối chơi thất thường của Eric Dier và sự kết hợp giữa tài năng và sự khéo léo của Cristian Romero, vị trí tiền vệ cánh đã trở thành mối quan tâm trong suốt mùa giải. Ở bên phải, vấn đề rất đơn giản. Để dễ dàng hơn, Pedro Porro không thể phòng thủ và Emerson Royal không thể tấn công. Porro thiếu sự nhạy cảm trong vị trí, nhưng Emerson có trí thông minh và tốc độ làm việc để phòng thủ. Anh ấy chỉ đạt đến giới hạn của mình trong phần ba tấn công.

Porro và Royal mang đến sự ổn định bên cánh phải của Tottenham và giúp Spurs linh hoạt trong chiến thuật

Mason, thay vì chọn cái này hay cái kia, đã tìm ra cách sử dụng các kỹ năng của cả hai. Đối đầu với Crystal Palace, Tottenham kết hợp hai sơ đồ 4-4-2 và 3-4-3. Nỗ lực của đội trong trận đấu với hàng thủ bốn người trước Newcastle tệ đến mức khó tin. Mặc dù, sự vắng mặt của Royal có thể là lý do, bởi vì như chúng ta đã thấy, thủ thuật của Mason, tuy nhiên, sử dụng mọi người ở vị trí lý tưởng, nhấn mạnh sức mạnh của người chơi trong khi cung cấp nhiều khả năng bảo vệ.

Đội hình về cơ bản giống như sơ đồ 4-4-2, với Emerson ở hậu vệ phải và Porro ở phía trước. Ben Davies chơi ở vị trí hậu vệ trái và Heung-min Son chơi ở phía trước, cùng với Harry Kane và Richarlison ở hai tiền đạo.

Trên hàng công, Davies đẩy sâu xuống sân, chơi ở vị trí hậu vệ cánh trong sơ đồ 3-4-3. Emerson dạt sang trái và ở phía sau, giống một trung vệ phải hơn, hiếm khi tạt vào trung lộ. Điều này đã loại bỏ trách nhiệm phòng thủ sâu khỏi Porro, người đã sử dụng quyền tự do mới tìm thấy của mình để hỗ trợ bàn thắng duy nhất của trận đấu, bởi Kane.

Động thái này cũng giải phóng Son lên cao hơn và tập trung hơn, kiểu vai trò cầu thủ chạy cánh mà anh ấy ưa thích. Sự sắp đặt đó gần như đã dẫn đến bàn thắng thứ hai, khi Romero, ở sân nhà và ổn định ở vị trí trung vệ, tung một đường chuyền dài cho Son, người – nhờ sự bọc lót của Davies – đã có thể băng lên.

Tottenham không thể vượt qua Palace, nhưng họ đã có cơ hội và vui vẻ giữ sạch lưới. Lần đầu tiên trong nhiều tuần, nhóm cũng tràn đầy sinh lực. Chiến lược của Mason đặt đội hình xuất phát vào những vai trò thoải mái (mặc dù là những vị trí bất ngờ) và phát huy thế mạnh của họ. Bản thân hệ thống này cung cấp nhiều chỗ cho sự sáng tạo hơn so với Antonio Conte, nhưng bằng cách giữ Emerson ở vai trò phòng thủ, nó duy trì sự an toàn hơn.

Palace không phải là đội nguy hiểm nhất mùa này, chỉ ghi được 35 bàn trong năm nay, nhưng Spurs tỏ ra sắc bén trong việc ngăn cản họ vào lưới nhặt bóng. Thật khó để nói liệu thử nghiệm này có tiếp tục hay không, nhưng ít nhất trong một tuần, Mason và nhóm của anh ấy trông có vẻ ngạc nhiên, thú vị và quan trọng nhất là hiệu quả. Nếu có thể giữ sạch lưới thêm một lần nữa trước hàng công hiệu quả hơn của Aston Villa, thì có lẽ đây còn hơn cả một nỗ lực.

Kế tiếp: Spurs bỏ lỡ Rodrigo Bentancur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *